Anukul Traffic

ทำความรู้จักสีโคลด์พลาสติกและประโยชน์การทาสีถนน
ทำความรู้จักสีโคลด์พลาสติกและประโยชน์การทาสีถนน

การทาสีพื้นถนนเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะบริเวณทางโค้ง ทางลาด และบริเวณอื่นๆ ที่มีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุสูง ซึ่งหนึ่งในประเภทสีที่นิยมนำมาทาพื้นถนน คือ สีโคลด์พลาสติก ในบทความนี้ Anukul Traffic จะพามาทำความรู้จักกับสีโคลด์พลาสติกและประโยชน์ด้านการใช้งาน

สีโคลด์พลาสติกคืออะไร

สีโคลด์พลาสติก หรือ Cold Plastic Paint คือ สีทาพื้นถนนกันลื่นชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาทำสัญลักษณ์จราจรบนพื้นถนน โดยมีองค์ประกอบหลักเป็นอะคริลิกเรซินประเภท MMA Resin และประเภท BPO ซึ่งโดดเด่นด้วยคุณสมบัติแห้งเร็ว ใช้เวลาเซ็ตตัวหลังทาประมาณ 30-40 นาที เท่านั้น นอกจากนี้ ยังรองรับการทาบนพื้นคอนกรีตและยางมะตอยด้วย

โดยปกติแล้ว สีทาพื้นถนนทั่วไปจะไม่สามารถทาบนพื้นยางมะตอยได้ เนื่องจากยางมะตอยมีสารบิทูมิน (Bitumen) ซึ่งเป็นสารที่ได้จากการกลั่นปิโตรเลียม ทำให้เม็ดสีในสีทาพื้นถนนทั่วไปไม่สามารถเกาะผิวของพื้นยางมะตอยได้

ไม่เพียงเท่านั้น สีโคลด์พลาสติกยังสามารถรองรับแรงกดทับได้เป็นอย่างดี โดย สามารถทนทานทานต่อการใช้งานของรถยนต์มากกว่า 10,000 เที่ยวต่อวัน ซึ่งสีจะหลุดลอกออกไปเพียง 0.2-1 มิลลิเมตรเท่านั้น 

ประเภทของสีโคลด์พลาสติก

โดยสีโคลด์พลาสติกสามารถแบ่งได้ 3 ประเภท ตามลักษณะของเม็ดสี ดังนี้

 1. เม็ดทรายหยาบมาก #800 สีทาพื้นถนน 

สีโคลด์พลาสติกประเภทนี้มีเม็ดสีหยาบที่สุด เหมาะสำหรับทาพื้นถนนหลวง หรือทางหลวงชนบท โดยให้ความหนาของชั้นสีอยู่ที่ 3 มิลลิเมตร

 1. เม็ดทรายหยาบปานกลาง #400 

เหมาะสำหรับทาพื้นทางเดินในที่ร่ม (Walk way) ทางเดินภายในโรงงาน ทางลาด หรือทางปั่นรถจักรยาน เป็นต้น โดยให้ความหนาของชั้นสีประมาณ 1-3 มิลลิเมตร

 1. เม็ดทรายละเอียด # 200 

เหมาะสำหรับการทาพื้นถนน เพื่อทำเครื่องหมายจราจรและเส้นจราจรต่างๆ โดยสามารถทำเป็นสีสะท้อนแสงได้

ตัวอย่างการใช้งานสีโคลด์พลาสติก

ด้วยคุณสมบัติกันลื่น ทนทานต่อแรงกดทับ อีกทั้งยังแห้งไว ทำให้สีโคลด์พลาสติกได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยตัวอย่างการใช้งานสีโคลด์พลาสติกมีดังนี้

 1. ทางหลวง

ถนนสาธารณะสายหลักที่ทำหน้าที่เชื่อมต่อระหว่างอำเภอ จังหวัด และสถานที่สำคัญต่างๆ

 1. ทางด่วน

ถนนที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการจราจรที่สะดวกและรวดเร็วขึ้น โดยมีการควบคุมการเข้าออกและเก็บค่าใช้จ่าย

 1. ทางหลวงชนบท

ถนนสาธารณะที่เชื่อมต่อระหว่างชุมชน ตำบล อำเภอ ตลอดจนสถานที่สำคัญในชนบท

 1. ทางโค้ง

ทางโค้งเป็นส่วนหนึ่งของถนนที่มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุสูง เนื่องจากมีวิสัยทัศน์ที่จำกัด

 1. ทางขึ้น-ลงเขา

ทางขึ้น-ลงเขาเป็นเส้นทางลาดชันที่มักเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ง่าย

 1. ทางม้าลาย

ทางม้าลายเป็นจุดที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการข้ามถนนของคนเดินเท้าให้สะดวกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ทำไมต้องเลือกสีโคลด์พลาสติก

หนึ่งในเหตุผลที่หลายหน่วยงานเลือกใช้สีโคลด์พลาสติก เพราะราคาที่เป็นมิตร โดยสีอีกประเภทหนึ่งที่มีคุณสมบัติคล้ายกับสีโคลด์พลาสติก คือ สีเทอร์โมพลาสติก แต่สีเทอร์โมพลาสติกมีราคาสูงกว่าสีโคลด์พลาสติก ส่งผลให้สีโคลด์พลาสติกได้รับความนิยมมากกว่า ทั้งนี้ ในการใช้งานที่ต้องการความคงทนสูง สีเทอร์โมพลาสติกยังถือว่าตอบโจทย์ได้ดีกว่าสีโคลด์พลาสติก

ประโยชน์ของการทาสีพื้นถนน

การทาสีพื้นถนนมีประโยชน์มากกว่าความสวยงาม ยกตัวอย่าง

 1. เพื่อความปลอดภัย

การทาสีพื้นถนนช่วยเพิ่มการมองเห็นเส้นแบ่งเลน ทางม้าลาย และเครื่องหมายจราจรต่างๆ ได้ โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน หรือช่วงที่สภาพอากาศส่งผลต่อวิสัยทัศน์การมองเห็นของผู้ขับขี่ยานพาหนะบนท้องถนน เช่น ฝนตก หมอกหนา ฝุ่นควัน และอื่นๆ เพื่อช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

 1. เพื่อความสะดวก

สีทาถนนช่วยเพิ่มความสะดวกและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของการจราจรได้ เช่น การแบ่งช่องจราจร กำหนดจุดจอดรถ กำหนดจุดกลับรถ และอื่นๆ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับถนนและชุมชนด้วย

 1. เพื่อความคงทน

สีทาถนนเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ช่วยรักษาสภาพพื้นถนน โดยสีทาพื้นถนนมีส่วนช่วยป้องกันผิวถนนจากรอยขีดข่วน การสึกหรอ และสภาพอากาศ ซึ่งช่วยประหยัดงบประมาณของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการซ่อมบำรุงถนน

 1. เพื่อสิ่งแวดล้อม

สีทาพื้นถนนบางชนิดมีคุณสมบัติพิเศษที่เป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ เช่น สีดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ และสีดูดซับเสียง เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ควรเลือกบริษัทรับตีเส้นถนนที่น่าเชื่อถือ เลือกใช้สีทาพื้นถนนที่ได้มาตรฐาน และมีความเชี่ยวชาญในการทาสี เพื่อให้สีคงอยู่ได้นาน ประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว และเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้รถใช้ถนนอย่างแท้จริง

ทำความรู้จักสีโคลด์พลาสติกและประโยชน์การทาสีถนน 2
ทำความรู้จักสีโคลด์พลาสติกและประโยชน์การทาสีถนน 2

หากสนใจ ติดต่อสอบถามข้อมูลด้านต่าง ๆ หรือขอใบเสนอราคา ได้ที่

Line ID: @anukultraffic (มี @ ข้างหน้า)

โทร: 080-222-6662, 091-886-9547, 02-115-4687

Email: anukul.traffic@gmail.com, pornpimon.nyng@gmail.com

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า