Anukul Traffic

เส้นชะลอความเร็ว ทำหน้าที่อะไร

เส้นจราจรมีหลายประเภท สื่อความหมายต่างกัน เส้นจราจรทุกประเภทจะต้องมีมาตรฐานที่เหมือนกันทั่วประเทศเพื่อให้ทุกคนเข้าใจตรงกัน ในบทความนี้จะมาพูดถึงเส้นจราจรชะลอความเร็วที่ช่วยควบคุมการขับขี่ เพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนน เพราะเชื่อว่าหลายคนคงเคยรู้สึกว่า ถนนมักจะมีเส้นเนินต่ำหลายๆ เส้น ทำให้รถยนต์สะเทือนเวลาขับผ่าน แต่อาจไม่ทราบว่ามีประโยชน์อย่างไร เราจะมาไขข้อสงสัยให้ทุกคนได้รู้ถึงความสำคัญของเส้นชะลอความเร็วกัน

เส้นชะลอความเร็ว คืออะไร?

เส้นสะเทือนบนถนน หรือเส้นชะลอความเร็ว คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการชะลอความเร็วยานพาหนะ เป็นเส้นบนพื้นถนนต่างระดับนูนสูงขึ้นมาเล็กน้อย ทำให้เวลาขับขี่ยานพาหนะผ่านจะทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนและแรงเสียดทานที่ช่วยให้รถชะลอความเร็วลง

เส้นชะลอความเร็วบนถนนมี 2 แบบ ได้แก่

1.ยางเส้นสะเทือนชะลอความเร็ว

ทำจากยางแบบเดียวกับที่ใช้ทำล้อรถยนต์ (Recycle Rubber) จะมีขนาดมาตรฐานอยู่ที่ 100×10×2 ( กว้าง× ยาว× หนา) เซนติเมตร มีสีเหลืองสลับกับสีดำ สะท้อนแสงในเวลากลางคืนได้ดี สามารถรองรับน้ำหนักได้มาก ติดตั้งและรื้อถอนได้ง่าย สามารถย้ายสถานที่ติดตั้งได้สะดวก

2.เส้นสะเทือนบนถนนแบบใช้สีทา

เส้นชะลอความเร็วที่ใช้สีทาจะใช้สีพิเศษที่เรียกกันว่า สีโคลด์พลาสติก มักนำมาใช้ทำสัญลักษณ์เครื่องหมายจราจรต่างๆ ในส่วนของเส้นชะลอความเร็วจะมีการผสมลูกแก้วขนาดเล็กในเนื้อสี เพื่อให้สามารถสะท้อนแสงจากไฟรถยนต์บนถนน เวลามีรถขับผ่านจะเกิดความแวววาวระยิบระยับเป็นจุดสังเกตให้เห็นชัดเจนเพื่อเตือนให้รถชะลอความเร็ว นอกจากนี้ สีโคลด์พลาสติกยังมีคุณสมบัติเพิ่มแรงเสียดทานเมื่อรถขับผ่านและยึดเกาะผิวถนนได้อย่างดี โดยมีสีสันให้เลือกหลากหลาย ได้แก่ สีขาว สีเหลือง สีแดง ขึ้นอยู่กับหน่วยงานที่รับผิดชอบถนน

เส้นชะลอความเร็วบนถนนควรติดตั้งจุดไหนบ้าง?

เส้นสะเทือนสามารถใช้ควบคุมความเร็วของรถได้ทุกประเภท จึงเหมาะที่จะนำไปติดตั้งไว้ทั้งถนนสายหลักและถนนสายรอง ควบคู่กับการติดตั้งป้ายจราจรกำกับบริเวณที่ต้องการจำกัดความเร็ว

1.เส้นทางโค้งบนถนนหลวง

ถนนสายหลักสำหรับสัญจรของรถยนต์และรถขนส่งสาธารณะทั่วไป โดยปกติจะมีการลาดยางมะตอย หรือปูนซีเมนต์บนถนน เมื่ออายุการใช้งานเพิ่มขึ้นแรงเสียดทานบนพื้นถนนจะลดลง จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุได้บ่อยครั้ง โดยเฉพาะบริเวณโค้งหักศอก ทางชันและไหล่เขา อาจทำให้รถยนต์ที่วิ่งขาลงเกิดการไถลออกนอกเส้นทางหรือตกไหล่เขาได้ การใช้เส้นชะลอความเร็วจึงช่วยลดโอกาสและความรุนแรงของอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้

2.ถนนสายรองและถนนส่วนบุคคล

ถนนเส้นที่มีความหนาแน่นของการจราจรน้อยกว่าถนนสายหลักก็มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน โดยเฉพาะในกรณีที่ผู้ขับขี่ยานพาหนะไม่คุ้นเคยเส้นทางหรือทัศนวิสัยในการมองเห็นถูกบดบัง การใช้ยางเส้นสะเทือนชะลอความเร็วที่มีลูกแก้วสะท้อนแสงแทรกอยู่ในเนื้อยาง จะช่วยลดอุบัติเหตุได้

3.พื้นที่ที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อย หรือบริเวณที่ต้องการควบคุมความเร็ว

จากข้อมูลขององค์กรพันธมิตรเพื่อความปลอดภัยทางถนนสากล (GSRP) รวบรวมในปี 2008 พบว่ากลุ่มประเทศต่างๆ จะกำหนดความเร็วสูงสุดในการขับขี่ในพื้นที่เมืองไม่เกิน 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทางมอเตอร์เวย์ไม่เกิน 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และทางชนบทไม่เกิน 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะเห็นได้ว่าในทางปฏิบัติของประเทศไทย มีการยืดหยุ่นให้การจำกัดความเร็วในการขับขี่ยานพาหนะในพื้นที่เมืองได้สูงถึง 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนทางถนนมากกว่ากลุ่มประเทศอื่นๆ ดังนั้นพื้นที่ใดที่มีอุบัติเหตุบ่อยก็ควรทำการติดตั้งเส้นชะลอความเร็วทั้งสิ้น

4.พื้นที่องค์กรของรัฐและเอกชนขนาดใหญ่

การติดตั้งเส้นสะท้อนบนถนนเป็นสิ่งที่ทุกองค์กรในประเทศไทยส่วนใหญ่ให้ความสำคัญ โดยเฉพาะองค์กรที่มีพื้นที่มากกว่า 50 ไร่ ขึ้นไปมักมีการขับขี่ด้วยความเร็วที่สูงจนเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย แม้จะมีการติดตั้งป้ายจราจรหรือสัญญาณไฟแล้วก็ตาม หากเพิ่มเส้นชะลอความเร็วก็จะยิ่งช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้มากขึ้น

5.พื้นที่เขตโรงเรียน และชุมชน

แม้จะมีป้ายเตือนเขตโรงเรียนหรือสถานศึกษาแล้ว แต่ในหลายพื้นที่ก็ยังเกิดอุบัติเหตุขึ้น เนื่องจากรถยนต์ที่วิ่งมาด้วยความเร็วสูงไม่สามารถชะลอได้ทัน จึงทำให้เกิดการสูญเสียไม่น้อย ในส่วนของชุมชนก็มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยจากความประมาทของผู้ขับขี่ที่คิดว่า เส้นทางที่ตนสัญจรไม่ค่อยมีรถผ่าน จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้นมากมาย การติดตั้งเส้นชะลอความเร็วจะช่วยลดอัตราการอุบัติเหตุในเขตพื้นที่นี้ได้

เส้นชะลอความเร็วเป็นอุปกรณ์บนท้องถนนที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งสามารถลดและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้ นอกจากนี้ ในส่วนของการติดตั้งเส้นชะลอความเร็ว จำเป็นที่จะต้องใช้บริษัทผู้รับเหมาด้านการตีเส้นสัญลักษณ์บนท้องถนนที่ไว้ใจได้

Anukul Traffic บริษัทรับตีเส้นชะลอความเร็ว และตีเส้นจราจร ประสบการณ์กว่า 10 ปี

อนุกูล ทราฟฟิค คือ ผู้รับเหมาตีเส้นสัญลักษณ์บนถนนที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 10 ปี เรามีทีมช่างที่ชำนาญในการตีเส้นจราจร ตีเส้นที่จอดรถ ตีเส้นทางม้าลาย การเคลือบผิวสีอีพ็อกซี่ และการลาดยางมะตอย โดยเรามุ่งเน้นถึงคุณภาพของงานตีเส้นให้ได้คุณภาพดี ตรงตามแบบและแผนงานที่ตกลงกับลูกค้า ให้บริการด้วยความซื่อสัตย์ ดำเนินโครงการต่างๆ ให้มีคุณภาพและประสิทธิภาพสูงสุด ใครกำลังมองหาบริษัทรับตีเส้นจราจร Anukul Traffic ถือเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์

หากสนใจ ติดต่อสอบถามข้อมูลด้านต่าง ๆ หรือขอใบเสนอราคา ได้ที่
Line ID: @anukultraffic (มี @ ข้างหน้า)
โทร: 080-222-6662, 091-886-9547, 02-115-4687
Email: anukul.traffic@gmail.com, pornpimon.nyng@gmail.com

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า