Anukul Traffic

สีเทอร์โมพลาสติก คืออะไร

ใครที่ขับรถช่วงเวลากลางคืน ไม่ว่าจะเป็นถนนทั่วไป ไฮเวย์หรือโทลเวย์ เราสามารถเห็นเส้นถนนได้ตลอดแนว ซึ่งเป็นผลงานของการตีเส้นสีเทอร์โมพลาสติก โดยสีเทอร์โมพลาสติกได้รับความนิยมอย่างมากในการตีเส้นเครื่องหมายถนน การออกแบบสนามเด็กเล่น รวมถึงการใช้งานในด้านอื่น ๆ เนื่องจากมีคุณสมบัติและคุณประโยชน์ที่คุ้มค่าในการลงทุน

ทำไมเส้นหรือสัญลักษณ์บนพื้นถนนนั้นทำไมจะต้องทำมาจากสีเทอร์โมพลาสติก ในวันนี้ Anukul Traffic จะมาตอบคำถามว่า สีเทอร์โมพลาสติก คืออะไร ทำไมต้องตีเส้นถนนด้วยสีชนิดนี้ พร้อมบอกข้อดีและข้อเสียของการตีเส้นสีเทอร์โมพลาสติก ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย

สีเทอร์โมพลาสติก คืออะไร?

สีเทอร์โมพลาสติก (Thermoplastic Paint) คือ สีชนิดหนึ่งที่ผลิตจากการนำวัสดุเช่น พลาสติไซเซอร์ เรซิน มาผสมกับเม็ดสี โดยมีคุณสมบัติสำคัญ คือ กลายเป็นของเหลวเมื่อโดนความร้อน และแข็งตัวเมื่ออุณหภูมิเย็นลง ปัจจุบันจึงมีการนำสีเทอร์โมพลาสติกใช้กันอย่างแพร่ โดยเฉพาะการทำเครื่องหมายช่องทางจราจร ตีเส้นถนน ทางม้าลาย ลานจอดรถ เนื่องจากมีความทนทานและมองเห็นได้ชัดเจน ซึ่ง จำเป็นจะต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะในการทาสีเทอร์โมพลาสติก เพื่อคงความร้อนเหมาะสมก่อนจะพ่นหรืออัดรีดลงบนพื้นผิวที่ต้องการ

ข้อดีการตีเส้นสีเทอร์โมพลาสติก

สำหรับข้อดีของการตีเส้นสีเทอร์โมพลาสติก ที่ทำให้สีชนิดนี้ได้รับความนิยม มีดังนี้

1. ลดต้นทุนการบำรุงรักษา

ข้อดีอันดับต้น ๆ ของการตีเส้นสีเทอร์โมพลาสติก คือ ความทนทานเป็นพิเศษ เส้นหรือสัญลักษณ์ที่ทำจากสีเทอร์โมพลาสติกสามารถทนต่อการจราจรหนาแน่น สภาพอากาศที่รุนแรงและเปลี่ยนแปลงบ่อย อีกทั้งทนต่อสารที่มีฤทธิ์กัดกร่อน โดยทั่วไปมีอายุการใช้งานราว 2 ปี ทำให้ไม่จำเป็นต้องบำรุงรักษาบ่อยครั้ง ซึ่งนำไปสู่การประหยัดต้นทุนในระยะยาว

2. ส่งเสริมทัศนวิสัยในการมองเห็น

เส้นสีเทอร์โมพลาสติกมีประโยชน์อย่างมากในแง่ของการให้ทัศนวิสัยที่ดีเยี่ยม โดยเฉพาะในเวลากลางคืนและในช่วงสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย ด้วยคุณสมบัติของการสะท้อนแสงที่เกิดจากการใช้เม็ดแก้วเป็นส่วนผสม ซึ่งเม็ดแก้วเหล่านี้ช่วยสะท้อนแสง ช่วยเพิ่มวิสัยทัศน์ขณะขับขี่ เพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน

3. ขึ้นรูปได้รวดเร็ว

สีเทอร์โมพลาสติกมีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถขึ้นรูปได้ไว เมื่อตีเส้นด้วยสีเทอร์โมพลาสติกแล้ว สีจะที่เย็นตัวลงจะเริ่มแข็งตัวอย่างรวดเร็วเมื่อสัมผัสกับพื้นผิวถนน โดยทั่วไปมีจุดแข็งตัวที่อุณหภูมิ 32 องศาเซลเซียส ในระยะเวลาประมาณ 2-4 นาที เป็นข้อได้เปรียบสำหรับการใช้งานในพื้นที่ที่มีการจราจรหนาแน่น เมื่อทาสีเสร็จแล้ว สามารถเปิดการจราจรได้ทันที

4. ทนทานต่อสารเคมีกัดกร่อน

สีเทอร์โมพลาสติกมีความทนทานต่อสารเคมี น้ำมัน และการเสียดสี จึงสามารถใช้งานได้นาน ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่มีการกัดกร่อนตลอดเวลาอย่างพื้นถนน

ข้อดีข้อเสียของสีเทอร์โมพลาสติก มีอะไรบ้าง

ข้อเสียการตีเส้นสีเทอร์โมพลาสติก

สำหรับข้อเสียของการตีเส้นสีเทอร์โมพลาสติก จะมีดังนี้

1. ราคา

ด้วยคุณสมบัติที่มีความทนทานและใช้งานได้หลากหลาย จึงทำให้ค่าใช้จ่ายในการตีเส้นสีเทอร์โมพลาสติกและอุปกรณ์พิเศษอาจสูงกว่า เมื่อเทียบกับวิธีการมาร์กหรือตีเส้นด้วยวิธีการอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม การลงทุนเริ่มแรกนี้สามารถให้ความคงทนของสีและอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

2. ความซับซ้อนในขั้นตอนการลงสี

การใช้เส้นสีเทอร์โมพลาสติกต้องใช้บุคลากรที่มีทักษะและอุปกรณ์เฉพาะทาง เนื่องจากการตีเส้นสีเทอร์โมพลาสติกมีกระบวนการรักษาอุณหภูมิเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งอาจก่อให้เกิดความท้าทายในแง่ของการทาสี และบำรุงรักษาในอนาคต หากขาดบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถ

3. ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ในแง่ของการกระทบกับสิ่งแวดล้อม วัสดุอย่างเทอร์โมพลาสติกเป็นผลิตภัณฑ์จากปิโตรเลียม ซึ่งมีส่วนในการปล่อยก๊าซคาร์บอนและการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล (Fossil Fuel) นอกจากนี้ การกำจัดสีเทอร์โมพลาสติกมีกระบวนการที่ท้าทายมากกว่าการกำจัดสีประเภทอื่น ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาความกังวลด้านสิ่งแวดล้อม

อย่างไรก็ตาม การตีเส้นสีเทอร์โมพลาสติกให้ประโยชน์หลายประการ ทั้งในส่วนของภาครัฐและเอกชน ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่มีทั้งความทนทาน มองเห็นได้ชัดเจน แห้งและขึ้นรูปได้ไว เมื่อพิจารณาถึงการเลือกใช้การตีสีเทอร์โมพลาสติก อาจจะลองชั่งน้ำหนักข้อดีข้อเสียเหล่านี้กับความต้องการเฉพาะของโปรเจกต์ เพื่อที่ให้ได้โซลูชันที่เหมาะสมที่สุดในงานนั้น ๆ

Anukul Traffic ผู้รับเหมาสัญลักษณ์บนถนน ประสบการณ์กว่า 10 ปี

อนุกูล ทราฟฟิค คือ ผู้รับเหมาสัญลักษณ์บนถนนที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 10 ปี เรามีทีมงานที่ชำนาญการในการตีเส้นจราจรและบริการอื่น ๆ โดยเรามุ่งเน้นถึงคุณภาพของงานตีเส้นให้ได้คุณภาพดี ตรงตามแบบและสเป็กงาน เราให้บริการกับลูกค้าทั้งภาครัฐบาลและเอกชนครอบคลุมงานลูกค้าทั่วไทย นอกจากนี้ เรายังส่งเสริมกิจกรรมเพื่อสังคม ให้บริการรับเหมาตีเส้นจราจรให้แก่บ้านพักคนชรา พุทธศาสนสถานต่าง ตลอดจนการร่วมโครงการปันน้ำใจต่าง ๆ อีกด้วย

อนุกูล ทราฟฟิค ยินดีให้บริการกับลูกค้าทุกแห่งทั่วไทย ไม่ว่าจะเป็นงานเล็กหรืองานใหญ่ ซึ่งเราไม่ได้เป็นผู้รับเหมาตีเส้นจราจรทั่วไป แต่เรามีบริการอื่น ๆ ครอบคลุม เพื่ออำนวยความสะดวกในการดำเนินงานผ่านทีมผู้เชี่ยวชาญที่ไว้ใจได้ ดังนี้

  1. บริการตีเส้นจราจร บริการหลักทั้งการตีเส้นแบ่งช่องจราจร การทำเครื่องหมายต่าง ๆ โดยมีการใช้สีเทอร์โมพลาสติกที่เป็นไปตามมาตรฐาน มอก.542-2549
  2. บริการเคลือบผิวสีอีพ็อกซี่ การเคลือบพื้นและผนังด้วยสีอีพ็อกซี่ ทำความสะอาดง่าย ป้องกันสารเคมี ปกปิดรอยแตกเล็ก เหมาะกับการใช้งานในที่ร่ม
  3. บริการลาดยางมะตอย สำหรับการซ่อมถนน ทำลานจอดรถ ทำคันชะลอรถ ลดฝุ่นละอองจากถนน

หากสนใจ ติดต่อสอบถามข้อมูลด้านต่าง ๆ หรือขอใบเสนอราคา ได้ที่
Line Id: @anukultraffic
เบอร์โทร: 080-222-6662, 091-886-9547, 02-115-4687
Email: anukul.traffic@gmail.com, pornpimon.nyng@gmail.com

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า