Anukul Traffic

การตีเส้นที่จอดรถ ทำอย่างไร

เมื่อรถยนต์และจักรยานยนต์กลายเป็นหนึ่งในรูปแบบการสัญจรหลักในชีวิตประจำวันของหลายๆ คน แน่นอนว่าอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่เราขาดไปไม่ได้คือ ลานจอดรถ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร อาคารสำนักงาน และห้างสรรพสินค้า ก็ล้วนสร้างลานจอดรถไว้ให้บริการเสมอ จนกลายเป็นสิ่งที่หลายคนมักมองข้ามไป โดยเฉพาะในการ “ตีเส้นที่จอดรถ” ซึ่งต้องอาศัยบริษัทรับตีเส้นจราจรผู้เชี่ยวชาญ ในการตีเส้นลานจอดรถอย่างมีประสิทธิภาพ

โดยทั่วไปลานจอดรถนั้นประกอบไปด้วยอะไรบ้าง การตีเส้นที่จอดรถสำคัญอย่างไร แล้วควรเลือกใช้สีแบบไหน? ในบทความนี้ Anukul Traffic มีคำตอบ!

รู้หรือไม่ องค์ประกอบลานจอดรถมีอะไรบ้าง?

ตามปกติ การก่อสร้างลานจอดรถนั้นมีองค์ประกอบหลายส่วนที่ถูกติดตั้ง เพื่อสร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อย มอบความปลอดภัยแก่ผู้ขับขี่ยานพาหนะและผู้คนในพื้นที่ ซึ่งลานจอดรถแต่ละแห่งนั้นมีอุปกรณ์จราจร และเทคโนโลยีที่นำมาใช้ต่างกัน แต่องค์ประกอบที่พบเห็นบ่อยๆ ได้แก่

1.ยางกั้นล้อ

ยางกั้นล้อ (ยางหนุนล้อรถ ยางหยุดรถ หรือยางห้ามล้อรถยนต์) คือ ยางที่มีไว้สำหรับกั้นรถที่จอด ไม่ให้รถที่จอดไหลชนกำแพงหรือขอบทาง อีกทั้งเป็นการกำหนดทิศทางจอดรถให้เป็นระเบียบ เนื่องจากยางกั้นล้อมักถูกวางในทางเดียวกัน ซึ่งลานจอดรถบางแห่งอาจใช้คอนกรีตแทน

2.ไม้กระดก

มีไว้สำหรับกั้นการเข้า-ออก เพื่อให้การจราจรมีระบบระเบียบมากขึ้น เสริมความปลอดภัยให้กับลานจอดรถ และมักใช้ประกอบกับระบบบริหารลานจอดรถอัตโนมัติในการคำนวณค่าจอดรถ

3.เสาล้มลุกจราจร หรือเสาแบ่งเลน

เสาล้มลุกจราจร สามารถติดตั้งเพื่อแบ่งเลนสัญจร กั้นขอบทางเดิน ช่วยลดความรุนแรงจากการชนได้มากกว่าเสากั้นที่ตำจากเหล็กหรือคอนกรีต ที่สำคัญ คือ เสาล้มลุกจราจรสามารถคืนสภาพได้หลังจากโดนชน

4.ยางชะลอความเร็ว

หลายคนอาจคุ้นเคยในชื่อ หลังเต่าถนน โดยในลานจอดรถจะมีความถี่มากกว่าในตรอกซอกซอย เพื่อป้องกันไม่ให้รถยนต์เร่งความเร็วเกินกำหนดจนเกิดอุบัติเหตุขึ้น

5.ป้ายสัญลักษณ์ต่างๆ

แน่นอนว่าในลานจอดรถนั้นจำเป็นต้องมีป้ายบอกทางไม่ต่างจากท้องถนน เช่น ป้ายบอกทางเลี้ยว ป้ายจำกัดความเร็ว สัญลักษณ์ที่จอดรถสำหรับคนพิการ เป็นต้น

สุดท้ายนี้ อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ทุกลานจอดรถต้องมีคงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก “เส้นลานจอดรถ”

ความสำคัญของการตีเส้นลานจอดรถ

การตีเส้นที่จอดรถ คือ การทำสัญลักษณ์รูปแบบต่างๆ บนพื้นลานจอดรถ เช่น เส้นขอบทาง เส้นแบ่งช่องจราจรทั้งเส้นประและเส้นทึบ จุดห้ามจอดรถ ลูกศรเลี้ยว และที่สำคัญคือเส้นแบ่งช่องจอดรถ รวมไปถึงการกำหนดพื้นที่เฉพาะ เช่น ช่องจอดรถสำหรับจักรยานยนต์ หรือช่องจอดรถสำหรับคนพิการ เป็นต้น พูดได้ว่า การตีเส้นช่องจอดรถและเส้นจราจร เป็นขั้นตอนอันดับแรกก่อนติดตั้งอุปกรณ์จราจรอื่นๆ ในลานจอดรถ โดยขนาดมาตรฐานในการตีเส้นช่องจอดรถแบ่งเป็น 2 ลักษณะ คือ

1.ช่องจอดรถยนต์

ตามมาตรฐาน การตีเส้นจอดรถควรเว้นระยะห่างจากเส้นหนึ่งไปถึงอีกเส้นประมาณ 2.5 เมตร โดยเส้นจราจรควรมีความกว้าง 10 เซนติเมตร และยาว 5 เซนติเมตร

2.ช่องจอดรถจักรยานยนต์

ในส่วนของการตีเส้นจอดรถควรเว้นระยะห่างจากเส้นหนึ่งไปถึงอีกเส้นประมาณ 80 เซนติเมตร โดยเส้นจราจรควรมีความกว้าง 10 เซนติเมตร และยาว 2.5 เซนติเมตร

ความสำคัญของการตีเส้นจอดรถ มีอะไรบ้าง

สีตีเส้นที่จอดรถแบบไหนถึงมีประสิทธิภาพมากที่สุด?

พื้นลานจอดรถนั้นมีหลายรูปแบบ ทั้งพื้นคอนกรีตทั่วไป พื้นปูนขัดมัน อิฐบล็อก หรือลานจอดรถในร่มบางแห่งอาจมีการเคลือบผิวสีอีพ็อกซี่ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นพื้นผิวแบบไหน การเลือกสีจราจร (Traffic Paint) ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจากมอก. ถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพที่สุด

สีทาเส้นถนน คืออะไร?

สีทาถนน (สีตีเส้นจราจร) คือ สีที่ออกแบบมาเพื่อพ่น อัดรีด หรือปาดลากลงบนพื้นถนนโดยเฉพาะ เนื่องจากพื้นลานจอดรถนั้นต้องเจอกับการกดทับหรือการเสียดสีจากยานพาหนะในทุกๆ วัน ดังนั้น การใช้สีทาเส้นถนนกับพื้นลานจอดรถจึงถือเป็นตัวเลือกที่มีประสิทธิภาพ และมีอายุการใช้งานนานกว่าสีทั่วไป

ประเภทสีทาถนนที่นิยมใช้งาน

ปัจจุบัน สีทาถนนที่นิยมใช้งานอย่างแพร่หลายมีด้วยกัน 2 ประเภทหลัก คือ

  • สีจราจรชนิดไม่สะท้อนแสง ตามมอก. 415-2548 ซึ่งเป็นสีที่ใช้ตามท้องถนนทั่วไป
  • สีจราจรชนิดสะท้อนแสง ที่มีการผสมลูกแก้วสะท้อนแสง ตามมอก. 543-2550 ซึ่งส่วนใหญ่นิยมใช้สีตีเส้นสีเทอร์โมพลาสติก (Thermoplastic Paint) ซึ่งขึ้นรูปได้รวดเร็ว และลดต้นทุนการดูแลรักษาในระยะยาว

อย่างที่เห็นได้จากที่กล่าวไปข้างต้น การตีเส้นที่จอดรถและการเลือกสีที่ได้มาตรฐานนั้นเป็นขั้นตอนสำคัญอย่างยิ่งในการสร้างลานจอดรถที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพ และปลอดภัยต่อผู้ขับขี่ยานยนต์ที่เข้ามาใช้บริการ ซึ่งแน่นอนว่าต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของบริษัทรับตีเส้นจราจรที่น่าเชื่อถือ และมีประสบการณ์อย่าง Anukul Traffic

Anukul Traffic ผู้รับเหมาสัญลักษณ์บนถนน ประสบการณ์กว่า 10 ปี

อนุกูล ทราฟฟิค คือ ผู้รับเหมาสัญลักษณ์บนถนนที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 10 ปี เรามีทีมงานที่ชำนาญการในการตีเส้นจราจร การตีเส้นที่จอดรถและบริการอื่น ๆ โดยเรามุ่งเน้นถึงคุณภาพของงานตีเส้นให้ได้คุณภาพดี ตรงตามแบบและสเป็กงาน เราให้บริการกับลูกค้าทั้งภาครัฐบาลและเอกชนครอบคลุมงานลูกค้าทั่วไทย นอกจากนี้ เรายังส่งเสริมกิจกรรมเพื่อสังคม ให้บริการรับเหมาตีเส้นจราจรให้แก่บ้านพักคนชรา พุทธศาสนสถานต่าง ตลอดจนการร่วมโครงการปันน้ำใจต่าง ๆ อีกด้วย

อนุกูล ทราฟฟิค ยินดีให้บริการกับลูกค้าทุกแห่งทั่วไทย ไม่ว่าจะเป็นงานเล็กหรืองานใหญ่ ซึ่งเราไม่ได้เป็นผู้รับเหมาตีเส้นจราจรทั่วไป แต่เรามีบริการอื่น ๆ ครอบคลุม เพื่ออำนวยความสะดวกในการดำเนินงานผ่านทีมผู้เชี่ยวชาญที่ไว้ใจได้ ดังนี้

  1. บริการตีเส้นจราจร บริการหลักทั้งการตีเส้นแบ่งช่องจราจร การทำเครื่องหมายต่าง ๆ โดยมีการใช้สีเทอร์โมพลาสติกที่เป็นไปตามมาตรฐาน มอก.542-2549
  2. บริการเคลือบผิวสีอีพ็อกซี่ การเคลือบพื้นและผนังด้วยสีอีพ็อกซี่ ทำความสะอาดง่าย ป้องกันสารเคมี ปกปิดรอยแตกเล็ก เหมาะกับการใช้งานในที่ร่ม
  3. บริการลาดยางมะตอย สำหรับการซ่อมถนน ทำลานจอดรถ ทำคันชะลอรถ ลดฝุ่นละอองจากถนน

หากสนใจ ติดต่อสอบถามข้อมูลด้านต่าง ๆ หรือขอใบเสนอราคา ได้ที่
Line Id: @anukultraffic (มี @ ข้างหน้า)
เบอร์โทร: 080-222-6662, 091-886-9547, 02-115-4687
Email: anukul.traffic@gmail.com, pornpimon.nyng@gmail.com

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า