Anukul Traffic

ความหมายและความสำคัญของขอบฟุตบาท

หนึ่งในรูปแบบเครื่องหมายจราจรที่สามารถสังเกตเห็นได้ทั่วไป คือ “แถบสีบริเวณขอบฟุตบาท” โดยแต่ละแถบสีมีความหมายแตกต่างกันออกไป เพื่อสื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนปฏิบัติตามข้อกำหนดนั้นๆ
ในบทความนี้ Anukul Traffic จะมาสรุปเรื่องเกี่ยวกับขอบฟุตบาทให้ว่าแต่ละสีมีความหมายอย่างไร

จอดรถข้างทางผิดกฎหมายไหม?

อันดับแรกต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับคำว่า “จอดรถ” กันก่อน โดยการจอดรถหมายถึง การหยุดรถโดยมีผู้ขับขี่หรือไม่มีผู้ขับขี่อยู่บนรถ หากหยุดรถไม่เกิน 3 นาที เพื่อรับ-ส่งผู้โดยสาร หรือขนถ่ายสินค้า จะถือเป็นการจอดรถ หรือก็คือหยุดเคลื่อนที่เพียงชั่วขณะเท่านั้น โดยยังสามารถที่จะควบคุมรถและพร้อมเคลื่อนที่ต่อไปได้ในทันที

ส่วนคำว่า “หยุดรถ” หมายถึง การหยุดรถแช่ทิ้งไว้ เช่น จอดรถไปกินข้าว ซื้อของ หรือจอดทิ้งไว้ข้ามคืน เป็นต้น โดยการจอดรถข้างทางจะผิดกฎหมายก็ต่อเมื่อจอดในที่ห้ามจอด หรือจอดรถกีดขวางทางจราจร โดยปรับสูงสุดไม่เกิน 500 บาท

ความหมายของสีบนขอบฟุตบาท

สีขอบฟุตบาท เป็นเครื่องหมายจราจรบนเส้นขอบทางที่มาในรูปแบบ “แถบสี” ทำให้สามารถมองเห็นในเขตทางหลวงได้ง่าย โดยผู้ใช้รถต้องปฏิบัติตามความหมายของแต่ละแถบสี เพื่อสร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อยและความปลอดภัยในการสัญจรบนท้องถนน ซึ่งขอบฟุตบาทแต่ละสีมีความหมาย ดังนี้

1.ขอบฟุตบาทสีขาว-แดงหมายถึงอะไร

เส้นขาว-แดง หมายถึง “ห้ามหยุดรถ” มีลักษณะเป็นแถบสีแดงสลับสีขาวริมฟุตบาทหรือขอบถนนทางด้านซ้ายของทิศเดินรถ คือ ห้ามหยุดหรือจอดรถทุกชนิดระหว่างแนวเขตที่กำหนดเป็นอันขาด เมื่อไหร่ก็ตามที่เจอขอบฟุตบาทขาว-แดง ห้ามจอดรถ ห้ามหยุดรถหรือแม้แต่จอดรถรับ-ส่งเด็ดขาดรวมไปถึงการโบกรถแท็กซี่ รถประจำทาง รถตู้และมอเตอร์ไซต์รับจ้างด้วย

เส้นขาว-แดงพบได้ที่ไหนบ้าง: ฟุตบาทถนนสีขาว-แดงพบเห็นบ่อยตามหัวโค้งถนนหรือหัวมุมถนน เป็นเลนที่รถยนต์ห้ามจอด เพราะหัวมุมถนนมักจะเป็นช่องทางผ่านตลอดของรถเลนซ้ายหรือขวาสุด ซึ่งอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุรถชนได้ง่าย

2.ขอบถนนสีขาว-เหลืองหมายถึงอะไร

เส้นขาว-เหลือง หมายถึง “ห้ามจอดรถ” มีลักษณะเป็นแถบสีเหลืองสลับขาวริมฟุตบาทหรือขอบถนนด้านซ้ายทางเดินรถ คือ ห้ามหยุดระหว่างแนวเขตที่กำหนด เว้นแต่หยุดรับ-ส่งคน หรือสิ่งของชั่วขณะ ซึ่งต้องทำโดยมิชักช้า เมื่อไหร่ก็ตามที่พบเจอสีขอบฟุตบาทขาว-เหลือง สามารถหยุดรถได้ แต่ในระยะเวลาอันสั้นเท่านั้น เช่นการหยุดรถเพื่อส่งผู้โดยสารชั่วคราว เมื่อเสร็จแล้วก็เคลื่อนออกไป แต่ห้ามจอดทิ้งไว้เป็นเวลานานหรือจอดข้ามคืน

เส้นขาว-เหลืองพบได้ที่ไหนบ้าง: ฟุตบาทถนนสีขาว-เหลืองพบเห็นได้ตรงจุดหยุดรับ-ส่งผู้โดยสาร เช่น ป้ายรถเมล์ จุดรับ-ส่งหน้าห้างสรรพสินค้า หรือจุดรับ-ส่งหน้าทางเข้าสนามบิน เป็นต้น

3.ขอบฟุตบาทสีขาว-ดำหมายถึงอะไร

เส้นขาวดำไม่ได้มีความหมายใดเป็นพิเศษ เป็นเส้นสีบนขอบฟุตบาทเพื่อให้ผู้ใช้ถนนได้มองเห็นฟุตบาทง่ายและชัดเจนมากยิ่งขึ้น แสดงให้เห็นว่าที่ตรงนี้คือขอบทางของถนนเมื่อเข้าใกล้มากเกินไปให้ลดความเร็วลง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ แต่ไม่ได้หมายความฟุตบาทสีขาว-ดำนั้นสามารถจอดได้ทั้งหมด

เส้นขาว-ดำพบได้ที่ไหนบ้าง: สามารถพบเห็นฟุตบาทถนนสีขาว-ดำได้ตามบริเวณโค้งถนน ขอบหรือคอสะพานบางจุดอนุญาตให้จอดได้ และบริเวณทางขึ้นสะพานหรือวงเวียนกลับรถต่างๆ ซึ่งจุดดังกล่าวไม่สามารถจอดหรือหยุดรถได้หากฝ่าฝืนก็อาจจะโดนปรับได้เช่นกัน

ความหมายของสีขอบฟุตบาทแต่ละสี

ในบทความข้างต้นจะเห็นได้ว่าเส้นสีบนขอบฟุตบาทมีความหมายและช่วยลดอุบัติเหตุได้ เพราะฉะนั้นแล้วการทาสีฟุตบาทจำเป็นที่จะต้องบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือและมีประสบการณ์ในการตีเส้นจราจร อย่าง Anukul Traffic

Anukul Traffic บริษัทรับตีเส้นจราจร และทาสีขอบฟุตบาท ประสบการณ์กว่า 10 ปี

อนุกูล ทราฟฟิค คือ ผู้รับเหมาสัญลักษณ์บนถนนที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 10 ปี เรามีทีมช่างที่ชำนาญในการตีเส้นจราจร ทาสีขอบฟุตบาท ตีเส้นทางม้าลาย ด้วยสีเทอร์โมพลาสติก ที่มีความทนทานเป็นพิเศษ สามารถใช้งานได้นาน ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่มีการกัดกร่อน และเสียดสีตลอดเวลาบนพื้นถนน การเคลือบผิวสีอีพ็อกซี่ และการลาดยางมะตอย โดยเรามุ่งเน้นถึงคุณภาพของงานตีเส้นให้ได้คุณภาพดี ตรงตามแบบและแผนงานที่ตกลงกับลูกค้า ให้บริการด้วยความซื่อสัตย์ ดำเนินโครงการต่างๆ ให้มีคุณภาพและประสิทธิภาพสูงสุด มองหาบริษัทรับตีเส้นจราจร มองหา Anukul Traffic

Anukul Traffic ให้บริการที่แตกต่าง

  • ซื่อสัตย์ มุ่งมั่น ตั้งใจบริการ ลูกค้าจะได้รับความสบายใจและมั่นใจในคุณภาพงาน
  • มีทีมช่างตีเส้นเป็นของบริษัทเอง ไม่ได้จ้างช่างช่วง จึงง่ายต่อการประสานงาน ทำงานรวดเร็ว มีคุณภาพ
  • ราคาคุ้มค่า และเป็นไปอย่างสมเหตุสมผล
  • ยินดีรับงานทั่วไทย ไม่ว่างานเล็กหรืองานใหญ่

เรามีประสบการณ์ในการให้บริการกับลูกค้าทั้งภาครัฐบาลและเอกชนครอบคลุมงานลูกค้าทั่วไทย นอกจากนี้ เรายังส่งเสริมกิจกรรมเพื่อสังคม ให้บริการรับเหมาตีเส้นจราจรให้แก่บ้านพักคนชรา พุทธศาสนสถาน ตลอดจนการร่วมโครงการปันน้ำใจต่าง ๆ อีกด้วย

บริการต่างๆ จาก Anukul Traffic

  1. บริการตีเส้นจราจร บริการหลักทั้งการตีเส้นแบ่งช่องจราจร การทำเครื่องหมายต่าง ๆ โดยมีการใช้สี
    เทอร์โมพลาสติกที่เป็นไปตามมาตรฐาน มอก.542-2549
  2. บริการเคลือบผิวสีอีพ็อกซี่ การเคลือบพื้นและผนังด้วยสีอีพ็อกซี่ ทำความสะอาดง่าย ป้องกันสารเคมี ปกปิดรอยแตกเล็ก เหมาะกับการใช้งานในที่ร่ม
  3. บริการลาดยางมะตอย สำหรับการซ่อมถนน ทำลานจอดรถ ทำคันชะลอรถ ลดฝุ่นละอองจากถนน

หากสนใจ ติดต่อสอบถามข้อมูลด้านต่าง ๆ หรือขอใบเสนอราคา ได้ที่
Line ID: @anukultraffic (มี @ ข้างหน้า)
โทร: 080-222-6662, 091-886-9547, 02-115-4687
Email: anukul.traffic@gmail.com, pornpimon.nyng@gmail.com

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า