Anukul Traffic

ตีเส้นสีเรืองแสงบนถนน คืออะไร มีข้อดีอะไรบ้าง

เส้นทางหลักในการสัญจรที่ทุกคนใช้งานกันทุกวันก็คือ ถนน ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีการตีเส้นจราจรและทาสีสัญลักษณ์เป็นเครื่องรูปแบบต่าง ๆ เพื่อสร้างความเป็นระเบียบ อำนวยความสะดวก และทำให้ทุกกิจกรรมบนท้องถนนเป็นไปอย่างราบรื่น อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลากลางคืน แสงสว่างที่น้อยลงส่งผลให้วิสัยทัศน์การมองเห็นลดลงด้วย ดังนั้นจึงต้องทำการตีเส้นสีเรืองแสง เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนสามารถเดินทางได้อย่างปลอดภัย

หากสงสัยว่า การตีเส้นสีเรืองแสง คืออะไร? หรือ ข้อดีตีเส้นสีเรืองแสงมีอะไรบ้าง? ในบทความนี้ Anukul Traffic จะมาเฉลยให้ทุกท่านได้ทราบกัน

การตีเส้นสีเรืองแสง คืออะไร ต่างจากเส้นสีสะท้อนแสงหรือไม่?

โดยทั่วไป สีจราจร (Traffic Paint) มีด้วยกันหลายรูปแบบ หากเป็นสีทั่วไปตามมาตรฐานมอก.415-2548 คือ สีทาถนนที่ไม่ได้มีคุณสมบัติเรืองแสง ซึ่งสามารถพบได้บ่อยที่สุดทั้งบนถนนเส้นหลักไปจนถึงซอยต่าง ๆ แต่เมื่อพูดถึงสีทาถนนเรืองแสง นั่นหมายถึงการใช้งานสีเทอร์โมพลาสติก (Thermoplastic Paint) ตาม มอก.542-2549 ที่มีการผสมลูกแก้ว (Glass Bead) ที่มีลักษณะเป็นเม็ดกลม โปร่งแสง และสามารถสะท้อนแสงได้ ซึ่งช่วยให้สามารถมองเห็นเครื่องหมายจราจรในตอนกลางคืนได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

การตีเส้นสีเรืองแสง แตกต่างจากสีแบบอื่นอย่างไร

สีเทอร์โมพลาสติก เป็นพลาสติกที่สามารถนำมาหลอมเพื่อฉีดขึ้นรูปและตีเส้นจราจร โดยมีส่วนประกอบหลายชนิด เช่น พิกเมนต์สี สารยึดเกาะ ตัวทำละลาย สารเติมแต่ง และลูกแก้ว ซึ่งจะหลอมเหลวที่อุณหภูมิ 60-180 องศาเซลเซียส และแข็งตัวที่อุณหภูมิ 32 องศาเซลเซียส จึงเป็นสีจราจรที่มีคุณสมบัติทนทานสูง ซีดจางหรือลบเลือนได้ยาก เกาะติดพื้นผิวถนนยาวนานตลอดอายุการใช้งาน 2 ปี เหมาะสำหรับตีเส้นสีเรืองแสงบนพื้นผิวยางมะตอย และถนนคอนกรีตเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นการตีเส้นแบ่งช่องจราจร ทางม้าลาย เส้นกั้นช่องจอดรถ ไปจนถึงเครื่องหมายจราจรแบบต่าง ๆ

สรุปได้ว่า การตีเส้นสีเรืองแสงที่หลายคนมักพูดกันจนคุ้นชิน เป็นการใช้ “สีสะท้อนแสง” อย่างสีเทอร์โมพลาสติกผสมลูก แต่ในความเป็นจริง สีเรืองแสงนั้นมีคุณสมบัติต่างจากสีสะท้อนแสงอย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ตาม สีชนิดนี้ยังไม่เป็นที่ใช้งานในประเทศไทยมากนัก

ข้อดีตีเส้นสีเรืองแสง ด้วยสีเทอร์โมพลาสติก

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น การใช้สีเทอร์โมพลาสติกสะท้อนแสงนั้นมีประโยชน์ต่อการใช้ถนนอย่างมาก ซึ่งเราสามารถสรุปข้อดีตีเส้นสีเรืองแสงได้ ดังนี้

1. สร้างความปลอดภัยบนท้องถนน

เพิ่มการมองเห็นเส้นถนนและสัญลักษณ์ต่าง ๆ ผู้ขับขี่รถยนต์จึงสามารถรับรู้ถึงสภาพถึง ทางเลี้ยว ทางโค้งได้ก่อนล่วงหน้าจากการสะท้องแสงของไฟหน้ารถ ลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืนหรือเมื่อสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย

2. ขึ้นรูปรวดเร็ว ประหยัดเวลาในการดำเนินงาน

สีเทอร์โมพลาสติกสะท้อนแสงสามารถขึ้นรูปได้ไว โดยตีสามารถเย็นตัวลงจะเริ่มแข็งตัวอย่างรวดเร็วในระยะเวลาประมาณ 2-4 นาที จึงเหมาะสำหรับการงานตีเส้นถนนในพื้นที่ที่มีการจราจรหนาแน่น สามารถเปิดการจราจรได้ทันท่วงที หลีกเลี่ยงปัญหาการจราจรติดขัดได้นั่นเอง

3. ทนทานตลอดอายุการใช้งาน

โดยทั่วไปการตีเส้นสีเรืองแสงด้วยสีเทอร์โมพลาสติกนั้นมีอายุการใช้งาน 2 ปี แต่มีจุดเด่นในด้านของความทนทาน แม้ถนนจะมีการใช้งานในทุก ๆ วัน สะท้อนแสงได้ตลอดอายุการใช้งาน

พามาดูการใช้งานสีทาถนนเรืองแสงในต่างประเทศ

ในประเทศไทยมีการใช้งานสีสะท้อนแสงสำหรับตีเส้นจราจรเป็นหลัก ทั้งนี้ในต่างประเทศ เราได้เริ่ม เห็นนวัตกรรมที่เป็นการตีเส้นสีเรืองแสง แล้ว เช่น ในประเทศฝรั่งเศส บริเวณเทศบาลเปสแซก ริมชานเมืองบอร์กโดซ์ ที่ใช้สีเรืองแสงในการทาสัญลักษณ์ต่าง ๆ บนพื้นถนน รวมถึงเครื่องหมายจราจร และรัฐวิกตอเรียในออสเตรเลียที่นำนวัตกรรมการตีเส้นจราจรเรืองแสงมาใช้ เพื่อช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้ดีในเวลากลางคืนและในบริเวณที่มีแสงน้อย โดยเฉพาะบริเวณชนบทและเส้นทางออฟโรด (Off-Road)

ตัวอย่างของการใช้งานสีทาถนนเรืองแสง

โดย สีเรืองแสงนี้มีหลักการทำงานผ่านการดูดซับและกักเก็บแสงในช่วงเวลากลางวัน รวมไปถึงแสงจากไฟรถยนต์ เมื่อตกกลางคืน สีเรืองแสงเหล่านี้จะค่อย ๆ ปล่อยแสงที่เก็บไว้ออกมา ทำให้เส้นถนนส่องสว่างอย่างชัดเจน

จบไปแล้วกับเรื่องน่ารู้เบื้องต้นสำหรับการตีเส้นสีเรืองแสง ทั้งนี้การตีเส้นจราจรไม่ว่าจะเป็นสีจราจรปกติหรือสีสะท้อนแสงก็ตาม ล้วนสำคัญต่อการสัญจรทั้งสิ้น ดังนั้นต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญที่ให้บริการตีเส้นจราจรที่มีประสบการณ์ และน่าเชื่อถือ เพื่อคุณภาพงานที่ดีและการใช้งานที่ยาวนาน

Anukul Traffic ผู้รับเหมาสัญลักษณ์บนถนน ประสบการณ์กว่า 10 ปี

อนุกูล ทราฟฟิค คือ ผู้รับเหมาสัญลักษณ์บนถนนที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 10 ปี เรามีทีมงานที่ชำนาญการในการตีเส้นจราจรและบริการอื่น ๆ โดยเรามุ่งเน้นถึงคุณภาพของงานตีเส้นให้ได้คุณภาพดี ตรงตามแบบและ
สเป็กงาน เราให้บริการกับลูกค้าทั้งภาครัฐบาลและเอกชนครอบคลุมงานลูกค้าทั่วไทย นอกจากนี้ เรายังส่งเสริมกิจกรรมเพื่อสังคม ให้บริการตีเส้นจราจรให้แก่บ้านพักคนชรา พุทธศาสนสถาน ตลอดจนการร่วมโครงการปันน้ำใจต่าง ๆ อีกด้วย

อนุกูล ทราฟฟิค ยินดีให้บริการกับลูกค้าทุกแห่งทั่วไทย ไม่ว่าจะเป็นงานเล็กหรืองานใหญ่ ซึ่งเราไม่ได้เป็นผู้รับเหมาตีเส้นจราจรทั่วไป แต่เรามีบริการอื่น ๆ ครอบคลุม เพื่ออำนวยความสะดวกในการดำเนินงานผ่านทีมผู้เชี่ยวชาญที่ไว้ใจได้ ดังนี้

  • บริการตีเส้นจราจร บริการหลักทั้งการตีเส้นแบ่งช่องจราจร การทำเครื่องหมายต่าง ๆ โดยมีการใช้สีเทอร์โมพลาสติกที่เป็นไปตามมาตรฐาน มอก.542-2549
  • บริการเคลือบผิวสีอีพ็อกซี่ การเคลือบพื้นและผนังด้วยสีอีพ็อกซี่ ทำความสะอาดง่าย ป้องกันสารเคมี ปกปิดรอยแตกเล็ก เหมาะกับการใช้งานในที่ร่ม
  • บริการลาดยางมะตอย สำหรับการซ่อมถนน ทำลานจอดรถ ทำคันชะลอรถ ลดฝุ่นละอองจากถนน

หากสนใจ ติดต่อสอบถามข้อมูลด้านต่าง ๆ หรือขอใบเสนอราคา ได้ที่
Line ID: @anukultraffic (มี @ ข้างหน้า)
โทร: 080-222-6662, 091-886-9547, 02-115-4687
Email: anukul.traffic@gmail.com, pornpimon.nyng@gmail.com

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า