Anukul Traffic

ขนาดที่จอดรถ และลานจอดรถ

สำหรับเจ้าของอาคารสำนักงาน ลานจอดรถ หรืออาคารที่อยู่อาศัย การตีเส้นที่จอดรถเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อให้การจอดรถมีความสะดวกและเป็นระเบียบ การตีเส้นขนาดที่จอดรถมีความแตกต่างกันตามรูปแบบอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด ในบทความนี้ Anukul Traffic จะพามารู้จักกับข้อกำหนดการตีเส้นขนาดที่จอดรถ เพื่อให้สามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดของกฎหมายได้อย่างถูกต้อง

ขนาดที่จอดรถของบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์

โดยทั่วไป บ้านสามารถแบ่งได้ 2 ประเภท คือ บ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์ ส่งผลให้ข้อกำหนดเกี่ยวกับขนาดที่จอดรถมีความแตกต่างกันออกไป ดังนี้

1.ขนาดที่จอดรถบ้านเดี่ยว

ขนาดที่จอดรถบ้านเดี่ยวควรมีความกว้างและความยาวอย่างน้อยประมาณ 2.8 ✕ 5.5 เมตร ตามลำดับ ซึ่งเหมาะสำหรับจอดรถยนต์ 1 คัน ส่วนขนาดที่จอดรถบ้านเดี่ยวสำหรับรถยนต์ 2 คัน ควรมีความกว้างและความยาว 5 ✕ 5.5 เมตร ตามลำดับ

แต่หากต้องการให้ใช้งานได้แบบสบายๆ สำหรับรถยนต์ 1 คัน แนะนำให้ทำขนาดลานจอดรถให้มีความกว้างและความยาวประมาณ 3 ✕ 6 เมตร ตามลำดับ ส่วนรถยนต์ 2 คัน แนะนำให้ที่จอดรถมีความกว้างและความยาว 5.5 ✕ 6 เมตร สำหรับ 2 คัน หรือมากกว่านี้ตามความเหมาะสมของขนาดที่ดิน

2.ขนาดที่จอดรถทาวน์เฮ้าส์

ขนาดที่จอดรถทาวน์เฮ้าส์ตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 ฉบับปรับปรุง พ.ศ. 2558 นั้นควรมีขนาดขั้นต่ำอยู่ที่ 2.4 x 5 เมตร ดังนั้นขนาดที่จอดรถของทาวน์เฮ้าส์จึงมีหลายขนาด ขึ้นอยู่กับพื้นที่หน้ากว้าง ดังนี้

 • ทาวน์เฮ้าส์ที่มีหน้ากว้าง 4 เมตร สามารถจอดรถได้ 1 คัน หากเป็นรถขนาดเล็กหรือขนาดกลางที่คนนิยมใช้ก็จะมีช่องเปิดประตูที่สะดวกขึ้น แต่หากเป็นรถขนาดใหญ่ เช่น รถ SUV อาจมีพื้นที่ว่างให้เปิดประตูไม่มากนัก
 • ทาวน์เฮ้าส์ที่มีหน้ากว้าง 5-5.7 เมตร สามารถจอดได้ 1-2 คัน เป็นขนาดที่ได้รับความนิยม ซึ่งจะเหมาะกับขนาดรถที่คนนิยมใช้ เช่น Nissan March, Honda City และ Toyota Vios เป็นต้น
 • ทาวน์เฮ้าส์ที่มีหน้ากว้าง 6-7 เมตร สามารถจอดรถได้ 2 คัน สามารถใช้จอดรถขนาดเล็กและขนาดกลางได้กำลังพอเหมาะ มีช่องให้เดินหรือเปิดประตูสะดวก
 • ทาวน์เฮ้าส์ที่มีหน้ากว้าง 8-10 เมตร สามารถจอดรถได้มากถึง 3 คัน และมีพื้นที่สำหรับการทำกิจกรรมต่างๆ ได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม นอกจากหน้ากว้างของพื้นที่แล้ว จะต้องคำนวณความยาวของตัวรถขณะจอดด้วยเช่นกัน โดยควรคำนวณระยะหน้ารถและระยะท้ายรถ ไว้ฝั่งละ 30-40 เซนติเมตร เพื่อให้เราสามารถเปิดท้ายรถและสามารถเดินผ่านได้

ขนาดที่จอดรถของคอนโด

ปัจจุบัน นอกจากบ้านและทาวน์เฮ้าส์แล้ว คอนโดก็เป็นที่อยู่ที่ได้รับความนิยมมากเช่นกัน โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่และคนวัยทำงาน เพราะคอนโดหลายแห่งอยู่ใจกลางเมือง เดินทางสะดวก ดังนั้นการคำนึงถึงลานจอดรถของคอนโดก็เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งตามข้อกำหนดทางกฎหมายของกฎกระทรวงฉบับที่ 7 และ พรบ. ควบคุมอาคาร 2544 คอนโดจะต้องมีขนาดที่จอดรถมาตรฐาน ดังนี้

 • คอนโดในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ ห้องที่มีขนาด 60 ตร.ม. ขึ้นไป จะต้องมีขนาดช่องจอดรถ 1 คัน/ 1 ห้อง
 • คอนโดนอกเขตพื้นที่กรุงเทพฯ ห้องที่มีขนาด 60 ตร.ม. ขึ้นไป จะต้องมีขนาดช่องจอดรถ 1 คัน/ 2 ห้อง

นอกจากนี้ หากพื้นที่ก่อสร้างของคอนโดมีมากกว่า 1,000 ตร.ม. และสูงกว่า 15 เมตร จะมีการคิดคำนวณขนาดที่จอดรถ ดังนี้

 • คอนโดในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ ทุกพื้นที่ขนาด 120 ตร.ม. จะต้องมีขนาดช่องจอดรถ 1 คัน/ 1 ห้อง
 • คอนโดนอกเขตพื้นที่กรุงเทพฯ ทุกพื้นที่ขนาด 240 ตร.ม. จะต้องมีขนาดช่องจอดรถ 1 คัน/ 1 ห้อง

ซึ่งตามกฎหมาย ขนาดที่จอดรถมาตรฐานควรจะอยู่ที่ 2.4 ✕ 5 เมตร เพื่อให้การจอดรถเป็นระเบียบและมีพื้นที่ที่เพียงพอต่อการใช้งาน

ขนาดที่จอดรถในห้างสรรพสินค้าและอาคารพาณิชย์

ในกรณีเป็นเจ้าของตึกสำนักงานหรือห้างสรรพสินค้า นอกจากขนาดที่จอดรถมาตรฐานตามกฎหมายแล้ว อาคารประเภทนี้จะต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ เพิ่มเติมด้วย เช่น

 • พื้นที่ของอาคาร เพราะจำเป็นต้องใช้สำหรับรองรับผู้คนที่เข้ามาใช้บริการห้างหรืออาคารจำนวนมาก
 • ความสะดวก อีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการสัญจรในพื้นที่จำกัดในตัวอาคารนั้นก็คือ ประสิทธิภาพของเส้นสัญลักษณ์ต่างๆ ที่จะป้องกันปัญหาคอขวดและช่วยทำให้การสัญจรภายในที่จอดรถเป็นไปได้อย่างราบรื่น
 • ความสวยงาม แน่นอนว่าสถานที่จอดรถเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ลูกค้าจะเข้ามาใช้ในตัวอาคารเป็นจุดแรก การมีเส้นจอดรถที่สวยงามและมองเห็นได้ชัดเจน ใช้งานได้ง่ายจะช่วยสร้างความประทับใจให้กับผู้เข้ามาใช้บริการห้างหรืออาคารได้เป็นอย่างดี
 • ต้นทุนในการตีเส้นลานจอดรถ การตีเส้นในห้างจำเป็นต้องใช้สีปริมาณมากจึงต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อและจัดจ้างเพื่อดำเนินการตีเส้นในลานจอดรถให้คุ้มค่าที่สุด

เพราะห้างสรรพสินค้าและอาคารพาณิชย์เป็นสถานที่ที่มีความหนาแน่นของการจราจรค่อนข้างมาก ถ้าเป็นอาคารที่ออกแบบเพื่อจอดรถโดยเฉพาะอาจไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงปัจจัยเหล่านี้

Anukul Traffic บริษัทรับตีเส้นถนน และตีเส้นที่จอดรถ ประสบการณ์กว่า 10 ปี

อนุกูล ทราฟฟิค คือ ผู้รับเหมาสัญลักษณ์บนถนนที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 10 ปี เรามีทีมช่างที่ชำนาญในการตีเส้นจราจร ตีเส้นที่จอดรถ ตีเส้นทางม้าลาย การเคลือบผิวสีอีพ็อกซี่ และการลาดยางมะตอย โดยเรามุ่งเน้นถึงคุณภาพของงานตีเส้นให้ได้คุณภาพดี ตรงตามแบบและแผนงานที่ตกลงกับลูกค้า ให้บริการด้วยความซื่อสัตย์ ดำเนินโครงการต่างๆ ให้มีคุณภาพและประสิทธิภาพสูงสุด มองหาบริษัทรับตีเส้นถนน มองหา Anukul Traffic

Anukul Traffic ให้บริการที่แตกต่าง

 • ซื่อสัตย์ มุ่งมั่น ตั้งใจบริการ ลูกค้าจะได้รับความสบายใจและมั่นใจในคุณภาพงาน
 • มีทีมช่างตีเส้นเป็นของบริษัทเอง ไม่ได้จ้างช่างช่วง จึงง่ายต่อการประสานงาน ทำงานรวดเร็ว มีคุณภาพ
 • ราคาคุ้มค่า และเป็นไปอย่างสมเหตุสมผล
 • ยินดีรับงานทั่วไทย ไม่ว่างานเล็กหรืองานใหญ่

เรามีประสบการณ์ในการให้บริการกับลูกค้าทั้งภาครัฐบาลและเอกชนครอบคลุมงานลูกค้าทั่วไทย นอกจากนี้ เรายังส่งเสริมกิจกรรมเพื่อสังคม ให้บริการรับเหมาตีเส้นจราจรให้แก่บ้านพักคนชรา พุทธศาสนสถาน ตลอดจนการร่วมโครงการปันน้ำใจต่าง ๆ อีกด้วย

บริการต่างๆ จาก Anukul Traffic

 1. บริการตีเส้นจราจร บริการหลักทั้งการตีเส้นแบ่งช่องจราจร การทำเครื่องหมายต่าง ๆ โดยมีการใช้สี
  เทอร์โมพลาสติกที่เป็นไปตามมาตรฐาน มอก.542-2549
 2. บริการเคลือบผิวสีอีพ็อกซี่ การเคลือบพื้นและผนังด้วยสีอีพ็อกซี่ ทำความสะอาดง่าย ป้องกันสารเคมี ปกปิดรอยแตกเล็ก เหมาะกับการใช้งานในที่ร่ม
 3. บริการลาดยางมะตอย สำหรับการซ่อมถนน ทำลานจอดรถ ทำคันชะลอรถ ลดฝุ่นละอองจากถนน

หากสนใจ ติดต่อสอบถามข้อมูลด้านต่าง ๆ หรือขอใบเสนอราคา ได้ที่
Line ID: @anukultraffic (มี @ ข้างหน้า)
โทร: 080-222-6662, 091-886-9547, 02-115-4687
Email: anukul.traffic@gmail.com, pornpimon.nyng@gmail.com

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า